Có thể nói chưa bao giờ công nghệ thông tin bùng nổ như bây giờ, đặc biệt là marketing online và tầm quan trọng của nó đối với kinh doanh. Đối với thị trường Việt Nam thì hiện nay facebook và google đang là hai kênh truyền thông phổ biến nhất được nhiều người quan tâm và mang lại hiểu quả tốt. Tuy nhiên trong bài này chúng ta khoan nói về quảng cáo facebook và đi sâu vào phân tích hai mảng chính đó là: SEO và google Adwords xem đâu là kênh mang lại hiệu quả và nên đầu tư.

seo-vs-adword
Nên chọn SEO hay google adwords

Người tìm kiếm chọn SEO hay Google Adword?

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới và cũng đang đứng đầu với hơn 90% thị phần của Việt Nam, điều đó không chỉ thể hiện sức mạnh mà còn cho thấy thói quen sử dụng công cụ này của người Việt Nam lớn thế nào. Để tiếp cận với khách hàng ở kênh này khách hàng sẽ có 2 chọn lựa là làm SEO hoặc chạy quảng cáo Adwords.

Theo nghiên cứu của nhiều đơn vị và báo cáo từ google thì việc người sử dụng có tâm lý click nhiều hơn và các kết quả tìm kiếm tự nhiên mà họ có được(kết quả SEO) thay vì kết quả mà nhờ quảng cáo mang lại.

ket-qua-tim-kiem-tu-nhien-va-quang-cao-google-adwords
Kết quả hiển thị SEO và google adwords

Thứ nhất ở tâm lý người tìm kiếm người dùng luôn muốn tìm sản phẩm tốt, rẻ và có thói quen so sánh. Họ thường có tâm lý né tránh các đơn vị quảng cáo vì họ nghĩ nó là “Quảng cáo”. Thứ 2, đó là việc các website sử dụng dịch vụ SEO thường được tối ưu về tiêu đề, miêu tả khá tốt nhằm đưa lại kết quả và từ ngữ tự nhiên, gần gủi với người tiêu dùng khiến họ muốn click hơn.

So sánh giá của SEO và google Adwords

Nói google Adwords rẻ cũng được mà SEO rẻ cũng không sai, tuy nhiên điều đó còn tùy thuộc và sản phẩm, chiến dịch và chiến lược kinh doanh của từng đơn vị chứ không phải ai cũng có thể làm cho nó rẻ được.

Quảng cáo Adwords: là việc bạn trả tiền cho google để đứng ở vị trị quảng cáo của google trong trang kết quả tìm kiếm, giá tiền được tính trên 1 click chuột có thể từ 1.000vnđ đến hàng trăm ngàn đồng tùy thuộc vào độ khó từ khóa và lượng tìm kiếm hàng tháng. Tuy nhiên nếu không có kiến thức và kỹ thuật chạy quảng cáo adw thì việc phải chịu quảng cáo giá cao và cũng có thể là không đứng ở vị trí đầu, vì đơn vị khác cũng có thể chạy quảng cáo như bạn, google sẽ hiển thị đơn vị có giá thầu cao hơn, tối ưu chiến dịch hơn ở trên.

SEO: Là việc bạn trả tiền cho công ty SEO để đưa các từ khóa yêu cầu lên top và tiếp cần khách hàng. Một chiến dịch SEO gồm 2 giai đoạn đó là giai đoạn lên top và giai đoạn duy trì. Trong giai đoạn lên top tốn khá nhiều chi phí vì đơn vị SEO phải tối ưu website thân thiện với google, người dùng và xây dựng hệ thống vệ tinh nhằm đưa từ khóa lên vị trí cao. Giai đoạn 2 khi bạn ở top rồi thì bạn chỉ phải chịu từ 15-30% phí của giai đoạn 1 để duy trì từ khóa nằm top.

Nếu quyết định đầu tư nghiêm túc và lâu dài tôi khuyên bạn nên chọn SEO để giảm chi phí.

SEO và google Adwords cái nào tốt hơn

Tôi sẽ không nói cái nào tốt hơn bởi vì cái nào cũng có tác dụng và mang lại lợi ích tốt nếu bạn sử dụng nó đúng cách. Nếu như Adwords phù hợp với các website mới, các dịch vụ hot và cạnh tranh cao thì SEO lại là cuộc đua dài hơi và không thể thiếu với đơn vị muốn cạnh tranh lâu dài. Thay vì bỏ hàng chục triệu đồng hàng tháng để chạy quảng cáo thì việc giảm chi phí và kết hợp đưa từ khóa mục tiêu lên top bằng dịch vụ SEO sẽ là phù hợp hơn, bạn sẽ chiếm lĩnh cả adwords lẫn bảng tìm kiếm tự nhiên, không chỉ đưa lại lượng truy cập tốt mà còn mang lại uy tín cho website của bạn. Thử nghĩ nếu 1 người tìm kiếm sản phẩm của bạn mà họ nhìn thấy ở mục quảng cáo và SEO đều có mặt website hoặc tên doanh nghiệp của bạn thì sao, đó quả là một điều tuyệt vời phải không?

Qua bài phân tích nên sử dụng dịch vụ SEO hay Google Adwords hi vọng bạn có cái nhìn khách quan hơn để chọn lựa cho mình một dịch vụ tốt và phù hợp. Đừng quen là công ty thiết kế web Đà Nẵng KENIT sẽ tư vấn và hỗ trợ miễn phí nếu bạn cần.

174 Tố Hữu, Hải Châu, Đà Nẵng +84 0982.802.531 fb.com/Hao.Zota hao.kinmedia

Để lại ý kiến của bạn:

Hotline: 0842943333
Nhắn tin facebook Zalo: 0842943333