Freelancer là gì ?

Freelancer là để chỉ những người có thể tự do chọn loại công việc và khách hàng để hợp tác qua môi trường Online, mà không bị phụ thuộc hay có ràng buộc hợp đồng lâu dài với một công ty hay tổ chức nào.

Nói như thế thì hơi khó hiểu, chúng ta cùng lấy 1 ví dụ để minh họa nhé:

Công ty A cần một logo cho trang web công ty nhưng nhân viên tỏng công ty không ai biết thiết kế, vì vậy công ty A quyết định tìm thuê một Freelancer để làm việc này.

  • Freelancer B biết tin liền ứng tuyển và được công ty A chọn
  • Freelancer B tìm hiểu kỹ về yêu cầu của công ty A và bắt tay vào thiết kế logo
  • Làm xong, Freelancer B gửi bản thiết kế cho công ty A.
  • Công ty A duyệt và thấy hài lòng => Trả tiền cho Freelancer B theo thỏa thuận từ đầu. Giao dịch kết thúc.

Như vậy các bạn thấy đó, Freelancer B có thể lựa chọn công việc và khách hàng, thêm nữa cũng không có giao kèo gì lâu dài với công ty A cả. Đó là hình thức hoạt động của Freelancer.

Freelancer làm gì ?

Có rất nhiều loại công việc để Freelancer lựa chọn, nhưng đa phần thuộc về các lĩnh vực sau:

  • Viết lách, dịch thuật
  • SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa kết quả tìm kiếm)
  • Lập trình phần mềm / website
  • Thiết kế đồ họa
  • Các việc trợ giúp (xếp lịch, trả lời điện thoại, email, kế toán…)

Ưu nhược điểm của Freelance

Ưu điểm:

Có nhiều lựa chọn và cơ hội việc làm. Đây là hệ quả của sự bùng nổ Outsourcing và tập trung chuyên môn hóa. Khách hàng từ các nước phát triển không muốn làm hoặc không có thời gian nên họ lựa chọn thuê Freelancer. Nếu dạo qua những sàn việc làm freelance lớn như oDesk, Elance, bạn sẽ thấy tại bất cứ thời điểm nào cũng có hàng ngàn dự án mở đang chờ người thực hiện.
Có cơ hội mài dũa kỹ năng chuyên môn. Rõ ràng ai cũng biết là càng làm nhiều thì càng giỏi. Và trong thế giới Freelancer thì một cá nhân được đánh giá hoàn toàn qua tài năng của anh ta, vậy nên bạn càng giỏi thì càng được đánh giá cao và kiếm được nhiều hơn.
Thời gian và không gian làm việc linh động. Đây là đặc điểm lớn nhất khiến nghề Freelance khác biệt với các công việc truyền thống (Tên của nó đã nói lên điều này – chữ Free đứng ngay đầu!). Bạn có thể làm liền tù tù vài ngày, mỗi ngày 12-16 tiếng nếu có dự án, rồi sau đó lại thoải mái nghỉ ngơi du lịch, chẳng ai phàn nàn gì, miễn là kiếm đủ tiền nuôi vợ nuôi con 🙂
Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất cũng chính là đặc thù của nghề này, đó là tính tạm thời của công việc. Các dự án thường không mang tính dài hạn, nên nếu bạn là người thích sự ổn định thì việc này có lẽ không hợp với bạn. Hơn nữa, cái gì cũng có 2 mặt, không phải mới làm mà bạn đã có thể du lịch khắp nơi và vẫn kiếm ra tiền. Nó cũng cần bạn đổ mồ hôi sôi nước mắt khi khởi nghiệp như bất cứ ngành nghề nào khác.
Chữ tín và thương hiệu bản thân vô cùng quan trọng trong nghề Freelance. Nói không ngoa thì bạn còn phải quý trọng nó như mạng sống của mình nếu muốn thành công lâu dài trong nghề.

Quảng bá bản thân

Là một Freelancer tức là bạn đang bán kỹ năng mà bạn có cho khách hàng, vì vậy cái quan trọng nhất là bạn phải thể hiện được khả năng và thế mạnh của bạn cho họ thấy. Một trong những cách được ưa chuộng hiện nay là tạo một trang web cá nhân, trong đó trình bày tiểu sử, kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc của bản thân. Trang này khá giống như một bản Sơ yếu lý lịch – CV nhưng là Online.

Quan hệ tốt với mọi người

Đừng nghĩ rằng Freelancer là tự kỷ làm một mình, không cần biết đến ai khác. Sai lầm to đấy! Giống như các ngành nghề khác, để thành công với Freelance, bạn cần thiết lập mối quan hệ tốt với khách hàng cũng như các Freelancer khác. Đơn giản thôi, như vậy thì cuộc sống và sự nghiệp của bạn sẽ nhẹ nhàng và thuận tiện hơn: Khi khách hàng hài lòng, họ sẵn sàng giới thiệu bạn cho đồng nghiệp hay bạn bè của họ; Và các Freelancer khác có thể giới thiệu việc cho bạn nếu họ không thể làm hết…

Cẩn thận khi ký hợp đồng

Bạn cần bảo vệ tốt bản thân trước những kẻ giả danh khách hàng để rắp tâm lừa đảo. Chắc hẳn bạn không muốn nghĩ đến viễn cảnh mình làm việc quần quật cả tuần hay cả tháng trời mà cuối cùng làm xong thì khách nhận kết quả rồi chuồn mất. Khóc không ra nước mắt đấy ! Bởi vậy, lời khuyên khi mới làm là nhận các dự án nhỏ trước, đừng tham quá và lưu ý kỹ các điều khoản của thỏa thuận với khách. Nhưng nếu đã bị lừa rồi thì cũng đừng vội nản chí, bởi đó là một bài học quý báu cho thành công sau này của bạn đấy.

Quản lý thời gian

Tự làm thì có cái hay là thoải mái nhưng cũng có cái dở là dễ sinh ra lười và tùy tiện. Bởi vậy cái quan trọng là bạn phải học cách chiến thắng bản thân và quản lý thời gian. Một cách đơn giản nhưng hiệu quả là ghi lại những việc cần làm và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Mình thì hay dùng một ứng dụng miễn phí gọi là Wunderlist, và đã giới thiệu với các bạn qua một bài viết trước đây, các bạn tham khảo ở đây nhé.

Học cách đối mắt với nỗi sợ hãi

Làm việc và kiếm tiền trên mạng không dễ tí nào các bạn nhỉ ? Không có lương cố định, nhiều khi bạn sẽ thấy lo lằng về nhiều thứ: không kiếm đủ tiền đưa gấu đi chơi, sợ thất bại, sợ mất tiền… Bên cạnh đó có rất nhiều tâm trạng tồi tệ chờ đón bạn: Không thể tập trung vào việc quan trọng nhất do có nhiều thứ làm phân tâm hay bị ngập trong thông tin và không biết chọn đi hướng nào…

Tất cả những thứ đó đều có ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của bạn (trong bất cứ việc MMO nào chứ không chỉ Freelance). Bản thân mình cũng phải vật lộn với nó rất lâu để rồi mãi mới nhận ra một chân lý đơn giản nhưng lại hiệu quả không ngờ: Đừng-bao-giờ làm nhiều việc một lúc. Tập trung vào 1 việc tại một thời điểm thôi. Làm nhiều việc một lúc không phải sẽ tiết kiệm được thời gian, mà ngược lại sẽ làm bạn nhanh chóng loạn nhịp và giảm năng suất, trong khi chất lượng mỗi việc lại kém. Cứ thử áp dụng lời khuyên của mình đi, bạn sẽ thấy điều khác biệt.

[Sưu Tầm]

174 Tố Hữu, Hải Châu, Đà Nẵng +84 0982.802.531 fb.com/Hao.Zota hao.kinmedia

Tags: ,

Để lại ý kiến của bạn:

Hotline: 0842943333
Nhắn tin facebook Zalo: 0842943333